Liên hệ tư vấn
093.965.6966
Email hỗ trợ
vsr.com.vn@gmail.com
Thời gian làm việc
8h - 17h hằng ngày

Các vấn đề cần chú ý khi tranh chấp đất tại Phú Quốc xảy ra

Các vấn đề cần chú ý khi tranh chấp đất tại Phú Quốc xảy ra

Tranh chấp đất tại Phú Quốc xảy ra thường xuyên bởi tính chất “nhạy cảm” của giá đất. Tranh chấp đất gây mất tình cảm hàng xóm, rắc rối trong xác minh đất đai, mất thời gian trong chuyển nhượng đất,... Để những vấn đề tranh chấp ít bị xảy ra, các vấn đề mà nhà đầu tư cần chú ý có thể kể đến như sau.

Các trường hợp hay xảy ra tranh chấp đất tại Phú Quốc

Trong quá trình mua bán đất Phú Quốc, nhà đầu tư sẽ hay gặp phải những trường hợp tranh chấp đất như sau:

  • Tranh chấp đất tại Phú Quốc khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Một số vùng đất tại Phú Quốc sau khi được cấp giấy chứng nhận thì diễn ra tình trạng đất chồng chéo lên nhau. Có nghĩa là một diện tích đất sẽ có trên cả hai Giấy chứng nhận của hai cá nhân riêng biệt không cùng đứng tên chung.

Tranh chấp đất tại Phú Quốc đã có sổ đỏ

Tranh chấp đất tại Phú Quốc chồng chéo lên nhau

Khi gặp phải tranh chấp này, nhà đầu tư nên tỉnh táo và sáng suốt để tìm hiểu nguyên nhân trước khi đưa vấn đề ra khởi kiện. Nếu có thể tự hoà giải giữa hai bên chủ đất được thì hãy hoà giải. Nếu quá gay gắt, nhà đầu tư đất Phú Quốc hãy gửi đơn khiếu nại lên Phòng Tài nguyên và Môi trường Phú Quốc để được giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Ngược lại với việc có giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất Phú Quốc, nhiều mảnh đất trong quá trình mua bán đất Phú Quốc chưa được cấp Giấy chứng nhận do vi phạm một số điều trong luật. Đối với trường hợp này, nếu nhà đầu tư khởi kiện nguy cơ bị thua kiện là rất cao.

Xem thêm: Hoà giải tranh chấp đất đai Phú Quốc liệu có quá khó

  • Tranh chấp đất tại Phú Quốc đối với vùng giáp ranh

Đất giáp ranh rừng, giáp ranh thửa đất khác mà không xác minh được ranh giới cụ thể cũng rất hay xảy ra tranh chấp đất đai. Đối với trường hợp này, nhà đầu tư nên chú ý hoà giải cá nhân trước.

Theo điều 202, 203 Luật Đất Đai 2013 thì việc hoà giải được khuyến khích các bên tranh chấp thoả thuận và thống nhất với nhau.

  1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.
  2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

- Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường. Phòng Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất

- Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì nhà đầu tư gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân để được giải quyết.

Và với điều kiện kèm theo là nhà đầu tư phải chứng minh được rằng có quyền sử dụng mảnh đất đó. Lấy ý kiến xác nhận của người dân xung rằng nhà đầu tư có quyền đối với mảnh đất đó và đã sử dụng lâu dài.

Những tranh chấp đất tại Phú Quốc

Tình trạng lấn ranh rừng diễn ra khá nhiều tại Phú Quốc

Những chú ý để tránh tranh chấp đất tại Phú Quốc xảy ra

Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra trong quá trình đầu tư đất nền Phú Quốc, nhà đầu tư có thể để ý những vấn đề dưới đây để tránh tranh chấp xảy ra:

  • Không mua những mảnh đất chưa có sổ đỏ

Đất không có sổ đỏ chính là nguyên nhân tiềm ẩn gây nên những trường hợp tranh chấp đất tại Phú Quốc gay gắt. Nhiều nhà đầu tư vì ham đất giá rẻ đã sẵn sàng mua những lô đất chưa có sổ đỏ và được hứa hẹn sau khi cọc thì sẽ được tiến hành làm sổ. Nhưng sự thật không phải như vậy, nhiều trường hợp “lừa đảo”, “cò đất” đã xảy ra khiến nhà đầu tư ngậm ngùi giải quyết cả tá vi phạm đất đai Phú Quốc sau khi mua đất.

  • Không mua đất quá gần rừng quốc gia

Ranh giới rừng quốc gia Phú Quốc luôn thay đổi và rất khó nắm bắt. Nhiều nhà đầu tư mua phải những mảnh đất dính ranh rừng và không thể tiến hành đầu tư được vẫn đang bỏ ngỏ rất nhiều. Mặt khác, vì nằm gần quốc gia Phú Quốc nên những mảnh đất này thường không có ranh giới cụ thể, rất dễ chồng chéo lên nhau khó xác định.

  • Xác minh rõ tình trạng mảnh đất trước khi tiến hành chuyển nhượng

Trước khi “xuống tiền” đầu tư một mảnh đất nào đó, nhà đầu tư nên xác minh rõ tình trạng của mảnh đất kỹ càng trong các hồ sơ như: sổ địa chính, sổ thống kê – kiểm kê,…để nắm rõ mảnh đất mình cần mua có minh bạch về pháp lý hay không.

  • Kiểm tra quy hoạch thật kỹ

Đây là yếu tố không thể thiếu khi mua đất Phú Quốc. Nhiều thửa đất trước quy hoạch thì không có tranh chấp, nhưng sau quy hoạch, mục đích sử dụng có tính thương mại cao thì lại phát sinh những tranh chấp rất khó hiểu.

Trên đây là những vấn đề cần chú ý khi giải quyết tranh chấp đất tại Phú Quốc cho nhà đầu tư tham khảo. Ngoài việc tư vấn pháp lý Phú Quốc, VSR còn cung cấp đến nhà đầu tư những tin tư vấn quy hoạch, tư vấn đầu tư đất, tư vấn mua bán đất,…rất hữu ích và quan trọng. Nếu nhà đầu tư có nhu cầu tìm hiểu vui lòng liên lạc với VSR theo địa chỉ dưới đây:Công ty Cổ Phần Đặc khu kinh tế Việt Nam

Tin tư vấn liên quan

Tiềm năng đầu tư đất tại bãi Ông Lang Phú Quốc trong phát triển du lịch

Tư Vấn Đầu Tư 13/02/2019 03:35:01

Tiềm năng đầu tư đất tại bãi Ông Lang Phú Quốc trong phát triển du lịch Trong thời gian gần đây, tiềm năng đầu tư đất tại bãi Ông Lang Phú Quốc đang được nhiều nhà đầu tư để ý đến. Sở dĩ có nhiều người quan tâ...

Rủi ro pháp lý thường gặp khi đầu tư dự án tại Phú Quốc

Tư Vấn Đầu Tư 31/01/2019 04:38:24

Rủi ro pháp lý thường gặp khi đầu tư dự án tại Phú Quốc Nhiều nhà đầu tư có ý định đầu tư bất động sản dự án tại Phú Quốc và ý tưởng này sẽ được triển khai ngay lập tức. Ngoài việc tìm kiếm các ...

Những lưu ý và địa điểm đầu tư resort tại Phú Quốc tiềm năng nhất

Tư Vấn Đầu Tư 30/01/2019 03:20:53

Những lưu ý và địa điểm đầu tư resort tại Phú Quốc tiềm năng nhất Trong các mô hình đang đầu tư tại Phú Quốc thì đầu tư Resort hiện nay đang có triển vọng rất cao. Tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý gì và vi...

Sản phẩm hot

Bán 4 nền, KP7, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc

Phú Quốc 21/01/2019 03:21:23

Bán 4 nền, KP7, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc Đầu tư mua đất nền Dương Đô...

Bán 3 nền, Ấp Cây Thông Ngoài, Cửa Dương, Phú Quốc

Phú Quốc 21/01/2019 02:55:49

Bán 3 nền, Ấp Cây Thông Ngoài, Cửa Dương, Phú Quốc Đầu tư nền Cửa ...

Bán đất công 1397m2, KP10, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc

Phú Quốc 21/01/2019 02:30:07

Bán đất công 1397m2, KP10, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc Đầu tư nền Dương...

Bán đất nền 600m2, KP7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc

Phú Quốc 15/01/2019 02:07:32

Bán đất nền 600m2, KP7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc Tình h&igrav...

Bán đất nền 561m2, ấp Búng Gội, xã Cửa Dương, Phú Quốc

Phú Quốc 28/12/2018 03:24:25

Bán đất nền 561m2, ấp Búng Gội, xã Cửa Dương, Phú Quốc Mua đất nền Cửa ...

Tư vấn Bất động sản

Phân tích và dự đoán đất Phú Quốc trước kỳ họp quốc hội tháng 5/2019

Tư vấn mua đất 13/03/2019 10:37:57

Phân tích và dự đoán đất Phú Quốc trước kỳ họp...

Tiềm năng đầu tư đất tại bãi Ông Lang Phú Quốc trong phát triển du lịch

Tư Vấn Đầu Tư 13/02/2019 03:35:01

Tiềm năng đầu tư đất tại bãi Ông Lang Phú Quốc trong ph...

Đất Phú Quốc năm 2019 hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ cho nhà đầu tư

Tư vấn mua đất 01/02/2019 11:17:59

Đất Phú Quốc năm 2019 hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ cho nhà đầu t...

Rủi ro pháp lý thường gặp khi đầu tư dự án tại Phú Quốc

Tư Vấn Đầu Tư 31/01/2019 04:38:24

Rủi ro pháp lý thường gặp khi đầu tư dự án tại Phú Q...

Bí quyết sẵn sàng để kinh doanh đất nền Phú Quốc hiệu quả nhất năm 2019

Tư vấn mua đất 31/01/2019 03:00:28

Bí quyết sẵn sàng để kinh doanh đất nền Phú Quốc hiệu quả n...