Có nên mua nhà đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc hay không?

Admin  2/5/2019

Mua nhà đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc được xem là một hành động "mạo hiểm" của nhà đầu tư nếu chưa nắm rõ được chi tiết về mảnh đất đinh mua.

Mua nhà đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc được xem là một hành động mang tính an toàn cho nhà đầu tư khá thấp. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn lựa chọn hình thức giao dịch này vì một số lý do khách nhau và băn khoăn mẫu hợp đồng giao dịch. Vậy mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ cụ thể như thế nào? Hãy cùng VSR tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Có nên mua nhà đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc không?

Mua đất Phú Quốc chưa có sổ mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư

Mua đất Phú Quốc chưa có sổ mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư

Nhiều nhà đầu tư bất động sản lựa chọn mua đất Phú Quốc chưa có sổ đỏ nhưng đã có giấy tờ pháp lý viết tay cũng không phải hiếm. Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là một trong những điều kiện bắt buộc để người sử dụng đất thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình. Trừ các trường hợp sau:

 • Tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam. Đối với trường hợp này người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng được đứng tên là bên chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
   
 • Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Vậy trong trường hợp đất chưa có sổ đỏ chỉ khi thuộc các trường hợp như trên thì người sử dụng đất mới có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất (nói cách khách hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất này mới được xem là hợp pháp). Những trường hợp ngoài luật này thì sẽ là chuyển nhượng bất hợp pháp, độ rủi ro cực kỳ cao nếu nhà đầu tư không sáng suốt tìm hiểu.

Những rủi ro gặp phải khi mua nhà đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc

Theo quy định tại khoản 16, Điều 3, Luật đất đai năm 2013: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”. Việc mua bán nhà đất khi chưa có Sổ đỏ tại Phú Quốc dẫn đến việc người mua sẽ phải đối mặt với những rủi ro về mặt pháp lý như sau:

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ vô hiệu hóa

Căn cứ tại khoản 1 Điều 168, Luật Đất Đai 2013 thì: “Người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận”. Trong trường hợp này, nếu chưa có Giấy chứng nhận thì không thể công chứng hoặc chứng thực Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 167, Luật Đất Đai 2013: “Hợp đồng chuyển nhượng bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực” (trừ trường hợp một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên – theo quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 167, Luật Đất đai).

Do đó, giao dịch chuyển nhượng nhà đất khi chưa được cấp Giấy chứng nhận là giao dịch vô hiệu do vi phạm hình thức của Hợp đồng theo quy định tại Điều 124, Bộ luật Dân Sự 2015. Trong trường hợp này, nếu các bên có tranh chấp và đưa ra cơ quan Tòa án thì Tòa án sẽ yêu cầu: “buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu.” (theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Dân sự 2015).

Người nhận chuyển nhượng phải đối mặt với việc xảy ra tranh chấp pháp lý

Người nhận chuyển nhượng nhà đất khi chưa có sổ đỏ hoàn toàn phải đối diện với rủi ro tranh chấp pháp lý từ người chuyển nhượng, từ những chiêu trò "cò đất" lừa đảo mua bán đất tại Phú Quốc. Đặc biệt khi có biến động tăng giá trị của nhà đất người chuyển nhượng có thể “bùng” hợp đồng, tiền cọc,... Ngoài ra còn nhiều rủi ro khó xác định được khi chuyển nhượng nhà đất theo quy định tại khoản 1, Điều 188, Luật Đất Đai 2013).

Người nhận chuyển nhượng bị hạn chế các quyền của người sử dụng đất

Khi mua nhà đất tại Phú Quốc không có giấy tờ hợp pháp, người nhận chuyển nhượng sẽ khó có thể thực hiện được các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật, bởi một trong những điều kiện tiên quyết để thực hiện các quyền nêu trên đó là phải có Giấy chứng nhận theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai.

Từ những lý do trên chúng ta đều nhận thấy việc nhận chuyển nhượng nhà đất không có sổ đỏ tại Phú Quốc sẽ mang lại nhiều rủi ro. Khi phải đối diện với rất nhiều quan hệ pháp luật tranh chấp khác nhau do không xác định được nguồn gốc, hiện trạng sử dụng nhà đất. Do đó, người nhận chuyển nhượng nên cẩn trọng trong vấn đề giao dịch mua bán nhà đất khi chưa có sổ đỏ.

Mua bán nhà đất tại Phú Quốc chưa có sổ đỏ là hành động vô cùng mạo hiểm

Mua bán nhà đất tại Phú Quốc chưa có sổ đỏ là hành động vô cùng mạo hiểm

Nhà đầu tư nên cẩn thận trong các giao dịch không có tính pháp lý cao

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ được các bên chuyển nhượng làm khi mảnh đất này chưa có các giấy tờ pháp lý đầy đủ để thực hiện giao dịch chuyển nhượng thửa đất. Nhà đầu tư Phú Quốc sẽ soạn thảo một văn bản chứng thực về những giao dịch đất đai đã xảy ra và có công chứng viên làm chứng về giao dịch này để đảm bảo có thể làm được sổ đỏ sau khi giao dịch thành công.

>>Xem thêm: Link hợp đồng mua bán nhà đất chưa sổ đỏ tại Phú Quốc.pdf

Quy trình mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc

Khi mua đất không có sổ đỏ, hành động này của nhà đầu tư bất động sản Phú Quốc được xem xét là không đủ điều kiện pháp lý và là sự mạo hiểm không an toàn. Để an toàn nhất chúng tôi khuyên nhà đầu tư nên đợi sau khi có đầy đủ điều kiện pháp lý, bên mua có sổ đỏ thì tiến hành giao dịch đất đai để tránh các rắc rối về quyền lợi hoặc kiện tụng về sau.

Trong trường hợp nhà đầu tư Phú Quốc vẫn quyết định giao dịch đất đai vì nhiều lý do khác nhau, người chuyển nhượng vẫn có quyền đứng tên trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chuyển nhượng bình thường.

Tuy không hợp pháp nhưng việc chuyển nhượng đất không có sổ đỏ tại Phú Quốc vẫn diễn ra thường xuyên.

Thủ tục mua bán nhà đất Phú Quốc gồm các bước như sau:

 • Bên chuyển nhượng đất xin các đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đất muốn chuyển nhượng đã thống nhất với bên nhận chuyển nhượng.
   
 • Hai bên tiến hành soạn thảo mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật. Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ này được soạn khi có mặt công chứng viên để xác nhận có giao dịch đất đai xảy ra.
   
 • Sau ký hợp đồng xong xuôi, người chuyển nhượng phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đầy đủ trong thời gian sớm nhất cho người nhận chuyển nhượng.

Lưu ý: mọi thủ tục giấy tờ khác, các khoản tiền thuế khi giao dịch như: tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ,...hai bên mua và bán phải đóng đầy đủ theo quy định pháp luật như mua bán nhà đất có sổ đỏ.

Đất đai là một loại tài sản đặc biệt do đó giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể xem như điều kiện bắt buộc khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Bài viết trên đây về trường hợp mua bán đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc chỉ có tính chất tham khảo. Hi vọng bài viết này phần nào cung cấp những kiến thức pháp lý cần thiết cho nhà đầu tư Phú Quốc, đặc biệt nhà đầu tư cần sáng suốt đưa ra những quyết định đúng đắn để không bị “cò lừa” khi giao dịch đất đai tại đây.

Nếu còn băn khoăn về mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ hay mua đất không sổ đỏ mất an toàn, chúng tôi khuyên nhà đầu tư có thể chọn cách mua đất có sổ đỏ để đảm bảo quyền lợi cá nhân một cách tối đa nhất.

Nếu còn thắc mắc về các thủ tục pháp lý tại Phú Quốc, nhà đầu tư vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công Ty Cổ Phần Địa Ốc Đặc Khu Kinh Tế Việt Nam

Hotline: 038.542.5158

(Source: Ngọc Trâm VSR)

Bình luận
 • Đăng ký nhận thông tin mới nhất

  - Bảng Giá Đất Mới Nhất Của Thị Trường Đặc Khu

  - Thông Tin Quy Hoạch

  - Tin Biến Động Thị Trường Bất Động Sản

  •  
  • Địa chỉ email:

 • Chiến Lược Hoạt Động

  Khám phá hàng ngàn cơ hội giao dịch và đầu tư.

  Với mong muốn mang đến cho tất cả những bàn bè đối tác, những khách hàng một tài sản đích thực, một giá trị sống đích thực, một niềm tin đích thực -VSR đã, đang và sẽ mãi mãi là người bạn thân thiết của quý đối tác, quý khách hàng và mọi gia đình. Dù là mới tìm hiểu, mới biết đến hay đã thân thiết với VSR thì đó là một NHÂN DUYÊN. Bằng tất cả mọi tâm sức, mọi khả năng và đạo đức nghề nghiệp, chúng tôi nguyện trong mọi điều kiện hoàn cảnh luôn đáp ứng tất cả những nhu cầu, mong muốn của quý vị. Để xứng đáng với những tình cảm lớn lao đó, Chúng tôi - tập thể cán bộ Công ty cổ phần địa ốc đặc khu kinh tế Việt Nam luôn truyền tải đến toàn thể anh chị em nhân viên đang làm việc tại công ty cùng chung duy nhất một tâm niệm là lấy chữ tín làm kim chỉ nam...

 • Chiến Lược Hoạt Động
DỊCH VỤ TƯ VẤN 24/7 & HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ
LINK 15: Kênh BẤT ĐỘNG SẢN của VSR
 • Nên mua đất nền dự án hay mua đất nền tự do tại Phú Quốc?
 • Đất nền tại khu vực nào ở Phú Quốc đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất?
 • Thời điểm nào Phú Quốc sẽ lên thành phố?
 • Có khoảng 2 tỷ, nên đầu tư loại đất gì ở Phú Quốc phù hợp nhất?
 • Giá đất Phú Quốc thời điểm hiện tại đã khả quan hơn chưa?
 • Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất ở Phú Quốc như thế nào?
 • Lệnh phân lô tách thửa bao giờ mới hết hiệu lực tại Phú Quốc?
 • Đầu tư đất nền tại các vùng ven trung tâm Dương Đông có tiềm năng gì không?
Gửi yêu cầu tư vấn
Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến lĩnh vực đầu tư bất động sản, thủ tục pháp lý và thông tin quy hoạch...
Nhận xét của khách hàng

Trong quá trình hoạt động tư vấn đầu tư bất động sản tại các vùng Đặc khu kinh tế Việt Nam, VSR đã nhận được rất nhiều phản hồi từ khách hàng về thái độ phục vụ, chất lượng tư vấn đầu tư. Chính sự phản hồi của khách hàng giúp VSR rút ra được những kinh nghiệm quý báu để hoàn thiện dịch vụ tư vấn đầu tư của mình hoàn hảo nhất. Hơn hết, đáp lại sự quan tâm và ủng hộ của khách hàng, VSR hứa sẽ nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ, cung cấp cho khách hàng những sản phẩm bất động sản tiềm năng và nguồn tin tức bổ ích, phong phú.

Công ty Cổ Phần Đặc khu kinh tế Việt Nam xin cảm ơn sự ủng hộ và phản hồi của các nhà đầu tư. Hi vọng ở cả hiện tại và tương lai, nhà đầu tư vẫn luôn tin tưởng, lựa chọn sử dụng các dịch vụ tư vấn đầu tư của VSR ở ba vùng Đặc khu kinh tế.

_Đội ngũ nhân viên Công ty Cổ Phần Địa Ốc Đặc Khu Kinh Tế Việt Nam_

Hotline038.542.5158