Những lợi ích của đặc khu kinh tế Phú Quốc đối với nhà đầu tư

Admin  2/5/2019

Trên thế giới hiện nay đã xuất hiện rất nhiều đặc khu kinh tế phát triển và có mức GDP khủng, đem lại giá trị kinh tế không chỉ cho khu vực đó mà còn cho cả đất nước có vùng đặc khu.

Nắm được những ưu điểm đó, hiện nay Việt Nam cũng đang định hướng phát triển Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong thành đặc khu kinh tế với những chính sách đầu tư ưu đãi và hấp dẫn. Những chính sách này vừa giúp vùng đặc khu phát triển vừa đem lại lợi ích rất lớn đến cho nhà đầu tư.

Vậy đặc khu kinh tế, nhất là lợi ích của đặc khu kinh tế Phú Quốc có tác động như thế nào đối với nhà đầu tư, mời độc giả cùng VSR tìm hiểu và phân tích dưới góc độ chuyên viên tư vấn đầu tư như sau.

Mục Lục

1. Đặc khu kinh tế Phú Quốc

1.1. Khái niệm đặc khu kinh tế Phú Quốc

1.2. Những đột phá của đặc khu kinh tế Phú Quốc

1.3. Lợi ích của đặc khu kinh tế Phú Quốc đối với nhà đầu tư

2. Thông tin về việc phát triển đặc khu kinh tế Phú Quốc

2.1. Quy hoạch đặc khu kinh tế Phú Quốc

2.2. Tình hình thị trường đặc khu kinh tế Phú Quốc cuối năm 2018

3. Nhận định về thị trường phát triển của đặc khu kinh tế Phú Quốc năm 2019

Đặc khu kinh tế Phú Quốc

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu rõ khái niệm đặc khu kinh tế là gì? Theo nhiều khái niệm khác nhau thì đặc khu kinh tế (khu kinh tế tự do) là tên gọi dành cho các khu kinh tế được thành lập trong một quốc gia nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Những nguồn vốn này được khuyến khích đầu tư để tăng trưởng kinh tế, thu hút du lịch và du khách ghé thăm mà thuế tại các khu vực này rất thấp.

Phú Quốc đang trên đã phát triển với nhiều dự án bất động sản hấp dẫn

Phú Quốc đang trên đã phát triển với nhiều dự án bất động sản hấp dẫn

 • Khái niệm đặc khu kinh tế Phú Quốc

Khái niệm này cũng được áp dụng tại Việt Nam, tiêu biểu là đặc khu kinh tế Phú Quốc chuẩn bị sắp được công nhận. Tại huyện đảo này, các biện pháp khuyến khích đặc biệt thường được áp dụng để thu hút đầu tư vào đặc khu kinh tế Phú Quốc gồm có:

+ Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi (miễn giảm thuế, ít quy chế nhất có thể, chính sách linh hoạt về lao động)

+ Đẩy mạnh cơ sở hạ tầng tiện lợi, điều kiện sống thật tốt cho những người làm việc trong khu kinh tế này (dịch vụ giáo dục, dịch vụ y tế, vui chơi – giải trí, nghỉ dưỡng đạt đẳng cấp quốc tế)

+ Có vị trí địa lý chiến lược (gắn với cảng biển, cảng hàng không quốc tế, gần thị trường tiêu dùng lớn)

Bên cạnh những đặc điểm trên để thành lập đặc khu thì còn có một số những ưu điểm khác khuyến khích nhà đầu tư như: mục tiêu kích thích phát triển kinh tế tại đảo và một số những ưu đãi nhỏ lẻ khác.

Trong một khu kinh tế tự do có thể gồm nhiều khu chức năng như khu vực phi thuế quan (khu vực bảo thuế), khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các tiểu khu du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, dịch vụ, …

 • Những đột phá của đặc khu kinh tế Phú Quốc

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều nhà đầu tư đất Phú Quốc đều mong đợi và hi vọng hòn đảo này được trở thành đặc khu kinh tế. Một số đột phá của đặc khu kinh tế đối với nhà đầu tư chính là điểm thu hút và hấp dẫn nhà đầu tư.

Phú Quốc sẽ có những đột phá mới khi lên đặc khu gồm có: đột phá về chính sách đầu tư, cơ sở hạ tầng, bộ máy hành chính.

Đầu tiên là về cơ sở hạ tầng: Sau khi được Chính phủ thông qua việc lên Đặc khu kinh tế Phú Quốc, nguồn vốn lớn đầu tư vào các dự án cảng biển, sân bay, đường cao tốc,…sẽ tăng vọt.

Đường giao thông được xây dựng nhanh chóng, cơ sở hạ tầng đồng bộ. Các tuyến đường bộ được xây dựng nhanh chóng và kết nối giao thông toàn đảo. Đường biển mở rộng, thu hút các chuyến tàu chở khách quốc tế tăng cao. Đường hàng không mở rộng thêm các đường bay đi các sân bay quốc tế trên các nước trong khu vực. Hệ thống đường cùng cống rãnh, các khu xử lý nước thải và rác thải hiện đại chắc chắn sẽ được xây dựng và đi và hoạt động.

Những đột phá mới này giúp nhà đầu tư có thêm niềm tin, tin tưởng vào việc phát triển đầu tư của đảo.

Về cơ quan hành chính: Đột phá trong việc lên đặc khu sẽ giúp Phú Quốc phát triển một bộ máy nhân sự riêng. Bộ máy này sẽ được tinh giảm gọn nhẹ để linh hoạt hơn trong giải quyết các vấn đề nội bộ trong đặc khu.

 • Lợi ích của đặc khu kinh tế Phú Quốc đối với nhà đầu tư

Xem xét tới những lợi ích của Đặc khu kinh tế, chắc hẳn nhà đầu tư cũng đã nhìn ra được những tiềm năng lợi ích trong nó. Nếu tháng 5/2019 này Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế, tình hình đầu tư phát triển kinh tế hẳn là rất mạnh.

Vấn đề miễn giảm thuế: Đây là đột phá có tác dụng rất quan trọng, là tiền đề để các nhà đầu tư đến Phú Quốc nhiều hơn. Theo đó, các công ty được miễn giảm thuế và được hỗ trợ kinh doanh tối đa tại Phú Quốc. Thêm đó, trong vòng 30 năm đầu kinh doanh thì doanh nghiệp hoạt động trên đảo chỉ phải đóng mức thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi khoảng 10%/năm.

Thời gian thuê đất: Quốc hội đang dự tính thời gian thuê đất Phú Quốc khoảng tối đa lên đến 99 năm. Đây là một lợi thế đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư khi mà thời gian thuê được lâu hơn, mức vốn bỏ ra ít hơn sẽ thúc đẩy dòng vốn nước ngoài chảy về.

Khi Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư

Khi Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư

Lao động đặc khu: Khi Phú Quốc lên đặc khu, nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm, xây dựng nguồn nhân lực trình độ cao. Lý do bởi vì: đặc khu là nơi nhiều người sinh sống, thu hút một lượng lớn lao động trẻ đến nhập cư. Do đó, tỷ lệ tìm được lao động có trình độ tốt rất cao.

Giá đất Phú Quốc sẽ tăng cao: Sau khi lên đặc khu, giá đất Phú Quốc chắc chắn sẽ tăng cao. Điều này được khẳng định chắc chắn bởi vì khoảng đầu 2018, khi có thông tin chuẩn bị lên đặc khu thôi thì Phú Quốc đã “sốt đất” khủng khiếp.

Xem thêm: Bảng giá đất Phú Quốc cập nhật mới nhất

Thông tin về việc phát triển đặc khu kinh tế Phú Quốc

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý quy hoạch cho phép tỉnh Kiên Giang triển khai lập quy hoạch phát triển tổng thể kinh tế xã hội hướng tới đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế.

Quy hoạch đặc khu kinh tế Phú Quốc

Theo những định hướng triển khai, quy hoạch sử dụng đất của đảo Phú Quốc đến năm 2030 sẽ được điều chỉnh và phân bổ như sau:

 • Đất du lịch khoảng 4.003 ha;
 • Đất khu phức hợp du lịch, dịch vụ dân cư khoảng 3.325 ha;
 • Đất lâm nghiệp khoảng 37.430 ha (trong đó, đất rừng phòng hộ khoảng 6.666 ha);
 • Đất nông nghiệp khoảng 3.953 ha (trong đó, đất sản xuất nông nghiệp khoảng 2.719 ha, đất ở nông thôn làng nghề khoảng 1.234 ha);

Khu đô thị Dương Đông đang được định hướng phát triển thành khu trung tâm của đảo Phú Quốc. Hiện nay đang được xây dựng hệ thống quảng trường, tượng đài Bác tại khu vực sân bay Dương Đông cũ. Cảng biển cũng được xây dựng tại Vịnh Đất Đỏ, chức năng dịch vụ kho xăng dầu cũng đang được xây dựng tại khu vực gần cảng biển này.

Cảng Dương Đông được xây dựng thành cảng hành khách quốc tế Phú Quốc. Tháng 11,12/2018 đã chính thức đón tàu du lịch quốc tế ghé thăm đảo. Vị trí khu du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí tổng hợp có casino được xây dựng tại khu du lịch sinh thái Bãi Dài, xã Gành Dầu.

Khu đất có chức năng dịch vụ du lịch giải trí phức hợp và sân golf quy mô diện tích 2.090 ha tại khu vực Đồng Cây Sao và Bắc sông Cửu Cạn, xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc trên cơ sở chuyển đổi chức năng 1.718 ha diện tích đất nông nghiệp và 372 ha đất rừng phòng hộ; bổ sung khu đất có chức năng du lịch nghỉ dưỡng, giải trí thể thao quy mô 142 ha tại phía Bắc rạch Vũng Bầu trên cơ sở chuyển đổi chức năng 142 ha từ đất nông nghiệp; điều chỉnh chức năng sân golf, quy mô 102 ha tại khu đất du lịch sinh thái Cửa Cạn thành đất du lịch sinh thái…

Nguồn kinh phí thực hiện: Tỉnh Kiên Giang sử dụng nguồn ngân sách địa phương và các nguồn kinh phí huy động hợp pháp khác.

Tình hình thị trường đặc khu kinh tế Phú Quốc cuối năm 2018

Nhìn chung từ sau khi các quy hoạch được công bố và từ kỳ họp Quốc hội trước Luật đặc khu chưa được thông qua, tình hình mua đất nền Phú Quốc cũng không có nhiều thay đổi lớn như đợt đầu năm.

Thị trường đặc khu kinh tế Phú Quốc cuối năm 2018 có vẻ khá trầm lắng. Những hoạt động đầu tư vào đất nền Phú Quốc, đầu tư vào mô hình bất động sản Phú Quốc dường như đã và đang chậm lại. Có thể do cuối năm ai cũng muốn thu hồi vốn đầu tư, cũng có thể do tâm lý chờ đợi thời cơ khiến cho thị trường đặc khu không có gì khởi sắc.

Theo ghi nhận và quan sát của VSR, loại hình đất nền được cho là có tiềm năng đầu tư và có lượng giao dịch lớn nhất tại Phú Quốc cũng có dấu hiệu giảm nhiệt. Phần lớn giao dịch ở Phú Quốc hiện tại tập trung ở các khu trung tâm huyện đảo.

Xem thêm: Tình hình đầu tư đất Phú Quốc cuối năm 2018

Nhận định về thị trường phát triển của đặc khu kinh tế Phú Quốc năm 2019

Năm 2019 dương thực sự đã đi qua được nửa tháng, nhưng tình hình mua bán đất nền Phú Quốc cũng không có nhiều thay đổi. Những con đường, những địa điểm trước nay vốn nhận được lượng lớn người quan tâm. Theo dự đoán, nếu Luật đặc khu được thông qua sớm, khoảng tháng 5/2019 thì những vùng đưới đây có khả năng giá đất Phú Quốc sẽ tăng mạnh.

 • Thị trấn Dương Đông

Những con đường nằm trong thị trấn Dương Đông như: Trần Hưng Đạo, 30/4, Cách Mạng Tháng Tám,…được dự đoán giá đất sẽ cao không kém những khu phố nổi tiếng ở Hà Nội hay Hồ Chí Minh. Hiện tại, giá đất tại đây dao động khoảng 40 triệu/m2 thì sau khi lên đặc khu, giá đất được dự đoán có thể tăng gấp đôi, gấp ba.

Giá đất Dương Đông luôn ở mức khá cao

Giá đất Dương Đông luôn ở mức khá cao

 • Thị trấn An Thới

Đây là nơi được dự đoán thu hút nhà đầu tư và đất đai có giá trị cao chỉ sau thị trấn Dương Đông. Đặc biệt, những khu đất xung quanh các dự án của tập đoàn Sun Group – tập đoàn “bá chủ” Nam Phú Quốc.

 • Cửa Dương

Đây là xã có những lô đất nền đã được phân cực kỳ đẹp và dịp đầu 2018 đã thu hút cả ngàn nhà đầu tư quan tâm. Giá đất nền Cửa Dương Phú Quốc cũng không hề quá đắt tại thời điểm hiện tại, dao động khoảng từ 5 triệu đồng/m2 đến khoảng 15 triệu đồng/m2.

Ngoài những vùng trên thì Cửa Cạn, Gành Dầu, Dương Tơ, Hàm Ninh,…theo thứ tự là những vùng sẽ có tỷ lệ đầu tư và tiềm năng đất nền tại Phú Quốc khá tốt.

Có thể nói, lợi ích của đặc khu kinh tế Phú Quốc đối với nhà đầu tư là một con số khổng lồ. Nó chứa đựng trong đó cả về mặt lợi ích đầu tư và kinh doanh duy trì. Nói không quá, nhưng tháng 5/2019 có thể chính là thời điểm mà giá đất Phú Quốc có thể bùng nổ trở lại. VSR khuyên nhà đầu tư nên cập nhật tình hình đầu tư đất Phú Quốc thường xuyên để đưa ra những lựa chọn mang tính chiến lược tốt nhất.

Xem thêm: Chứng minh ảnh hưởng của Luật đặc khu tới "sốt đất" Phú Quốc

Tuy nhiên, nếu Phú Quốc không lên Đặc khu, tình hình kinh tế, đầu tư đất cũng vẫn phát triển tốt. Đặc khu cũng chỉ là bước đệm để huyện đảo phát triển ngày một tốt hơn mà thôi.

Trên đây là những lợi ích của đặc khu kinh tế Phú Quốc đối với nhà đầu tư mà VSR đã tổng hợp và phân tích. Ngày Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế có lẽ là không còn xa. Để cập nhật thêm thông tin về tình hình đầu tư đặc khu hoặc các vấn đề liên quan đến đất Phú Quốc, nhà đầu tư hãy liên hệ với VSR theo địa chỉ dưới đây:

Công Ty Cổ Phần Địa Ốc Đặc Khu Kinh Tế Việt Nam

Hotline: 038.542.5158

(Source: Phương Hoa VSR)

Bình luận
Danh mục tin tức
Cung cấp thông tin thị trường nhà đất, quy hoạch, kinh nghiệm mua bán đất bổ ích & cập nhật 24h tại vsr.com.vn
Tin tức quan tâm nhiều nhất
Sản phẩm quan tâm nhiều nhất
 • Đăng ký nhận thông tin mới nhất

  - Bảng Giá Đất Mới Nhất Của Thị Trường Đặc Khu

  - Thông Tin Quy Hoạch

  - Tin Biến Động Thị Trường Bất Động Sản

  •  
  • Địa chỉ email:

DỊCH VỤ TƯ VẤN 24/7 & HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ
LINK 15: Kênh BẤT ĐỘNG SẢN của VSR
 • Nên mua đất nền dự án hay mua đất nền tự do tại Phú Quốc?
 • Đất nền tại khu vực nào ở Phú Quốc đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất?
 • Thời điểm nào Phú Quốc sẽ lên thành phố?
 • Có khoảng 2 tỷ, nên đầu tư loại đất gì ở Phú Quốc phù hợp nhất?
 • Giá đất Phú Quốc thời điểm hiện tại đã khả quan hơn chưa?
 • Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất ở Phú Quốc như thế nào?
 • Lệnh phân lô tách thửa bao giờ mới hết hiệu lực tại Phú Quốc?
 • Đầu tư đất nền tại các vùng ven trung tâm Dương Đông có tiềm năng gì không?
Gửi yêu cầu tư vấn
Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến lĩnh vực đầu tư bất động sản, thủ tục pháp lý và thông tin quy hoạch...
Nhận xét của khách hàng

Trong quá trình hoạt động tư vấn đầu tư bất động sản tại các vùng Đặc khu kinh tế Việt Nam, VSR đã nhận được rất nhiều phản hồi từ khách hàng về thái độ phục vụ, chất lượng tư vấn đầu tư. Chính sự phản hồi của khách hàng giúp VSR rút ra được những kinh nghiệm quý báu để hoàn thiện dịch vụ tư vấn đầu tư của mình hoàn hảo nhất. Hơn hết, đáp lại sự quan tâm và ủng hộ của khách hàng, VSR hứa sẽ nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ, cung cấp cho khách hàng những sản phẩm bất động sản tiềm năng và nguồn tin tức bổ ích, phong phú.

Công ty Cổ Phần Đặc khu kinh tế Việt Nam xin cảm ơn sự ủng hộ và phản hồi của các nhà đầu tư. Hi vọng ở cả hiện tại và tương lai, nhà đầu tư vẫn luôn tin tưởng, lựa chọn sử dụng các dịch vụ tư vấn đầu tư của VSR ở ba vùng Đặc khu kinh tế.

_Đội ngũ nhân viên Công ty Cổ Phần Địa Ốc Đặc Khu Kinh Tế Việt Nam_

Hotline090.2266.769