Liên hệ tư vấn
0939.656.966
Email hỗ trợ
vsr.com.vn@gmail.com
Thời gian làm việc
8h - 17h hằng ngày

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Phú Quốc có dễ không?

Tư vấn chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Phú Quốc

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất Phú Quốc chính là vấn đề mà các nhà đầu tư sau khi đầu tư thành công quan tâm. Bởi một số nhà đầu tư khi đầu tư đất đai Phú Quốc sẽ mua đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm. Sau đó, họ tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tiến hành xây dựng các mô hình kinh doanh bất động sản.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất Phú Quốc có dễ không?

Đầu tư đất Phú Quốc được chia ra rất nhiều loại với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Một số loại đất có mục đích sử dụng có thời hạn và chỉ có thể canh tác trồng trọt, không thể thực hiện kinh doanh. Để có thể kinh doanh và xây dựng các mô hình, bắt buộc nhà đầu tư phải chuyển mục đích sử dụng đất.

Hiện nay, việc chuyển mục đích sử dụng đất Phú Quốc đang bị chính quyền địa phương tạm thời dừng. Lý do được đưa ra là tình hình đất đai tại huyện đảo Phú Quốc thời gian qua có nhiều diễn biến khá phức tạp, các trường hợp phân lô bán nền diễn ra ồ ạt và mất kiểm soát. Tuy nhiên, việc tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất chỉ diễn ra ở những thửa có diện tích nhỏ hơn 500m2. Những thửa lớn hơn khung diện tích này vẫn có khả năng chuyển được mục đích sử dụng đất.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Phú QuốcTình hình phân lô bán nền đang diễn ra khá phức tạp tại Phú Quốc

Nhiều nhà đầu tư bất động sản tại Phú Quốc rất e ngại việc thủ tục giấy tờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất rắc rối nên thường nhờ đến các chuyên viên tư vấn đầu tư, những luật sư am hiểu về luật đất đai. Nhưng thực ra, việc làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất Phú Quốc không hề khó như nhà đầu tư vẫn nghĩ.

Những bước chuyển mục đích sử dụng đất Phú Quốc cực đơn giản

Hầu hết nhà đầu tư đất Phú Quốc chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư và đất thương mại kinh doanh. Trong phạm vi bài này, chúng tôi xin phép được đưa đến nhà đầu tư thông tin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư và đất thương mại dịch vụ.

Bước 1: Nhà đầu tư đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc, trình bày mong muốn chuyển mục đích sử dụng đất Phú Quốc của mình.

Căn cứ theo Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trình tự thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sẽ được tiến hành như sau:

  1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.
  2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
  3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Phòng Tài nguyên Phú Quốc giải quyết Chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Phú QuốcĐịa điểm thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất Phú Quốc

Bước 2: Nhà đầu tư đến cơ quan thuế huyện Phú Quốc, thực hiện đầy đủ các thủ tục nộp thuế như: Lệ phí trước bạ, thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất Phú Quốc,…

Theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất thì:

Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nhà đầu tư bất động sản Phú Quốc phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, nhà đầu tư phải nộp lệ phí trước bạ 0,5% giá trị chênh lệch giữa giá đất ở và đất nông nghiệp. Giá đất làm căn cứ để xác định nghĩa vụ tài chính được căn cứ vào bảng giá đất được UBND tỉnh Kiên Giang ban hành hàng năm.

Trường hợp nhà đầu tư đất tại Phú Quốc không đủ tiền để chuyển đổi toàn bộ diện tích đất nông nghiệp sang đất ở, đất thương mại dịch vụ thì có thể chuyển đổi với diện tích tương ứng cần xây nhà hay công trình kinh doanh. Phần đất còn lại chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất Phú Quốc vẫn để đất nông nghiệp và vẫn được sử dụng bình thường. Pháp luật không bắt buộc người sử dụng đất phải chuyển đổi toàn bộ diện tích đất.

Bước 3: Sau khi hoàn thành các bước hoàn thành hồ sơ, thủ tục, lệ phí chuyển mục đích sử dụng đất Phú Quốc, nhà đầu tư sẽ chờ đợi trong khoảng 15 ngày để Phòng Tài nguyên và Môi trường Phú Quốc thẩm định và giải quyết theo. Thời gian thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Điểm b Khoản 1 và Khoản 4 Điều 61 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Trên đây là những thông tin về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất Phú Quốc mà nhà đầu tư nên tham khảo. Chuyển mục đích sử dụng đất Phú Quốc thực ra không khó. Nếu nhà đầu tư tuân thủ đúng trình tự và pháp luật quy định thì việc chuyển đổi khá dễ dàng. Nếu nhà đầu tư cần tư vấn thêm về Luật Đất Đai hay những vấn đề liên quan đến đất Phú Quốc, nhà đầu tư vui lòng liên hệ: 

Công ty Cổ Phần Đặc khu kinh tế Việt Nam

Tin tư vấn liên quan

Tiềm năng đầu tư đất tại bãi Ông Lang Phú Quốc trong phát triển du lịch

Tư Vấn Đầu Tư 13/02/2019 03:35:01

Tiềm năng đầu tư đất tại bãi Ông Lang Phú Quốc trong phát triển du lịch Trong thời gian gần đây, tiềm năng đầu tư đất tại bãi Ông Lang Phú Quốc đang được nhiều nhà đầu tư để ý đến. Sở dĩ có nhiều người quan tâ...

Rủi ro pháp lý thường gặp khi đầu tư dự án tại Phú Quốc

Tư Vấn Đầu Tư 31/01/2019 04:38:24

Rủi ro pháp lý thường gặp khi đầu tư dự án tại Phú Quốc Nhiều nhà đầu tư có ý định đầu tư bất động sản dự án tại Phú Quốc và ý tưởng này sẽ được triển khai ngay lập tức. Ngoài việc tìm kiếm các ...

Những lưu ý và địa điểm đầu tư resort tại Phú Quốc tiềm năng nhất

Tư Vấn Đầu Tư 30/01/2019 03:20:53

Những lưu ý và địa điểm đầu tư resort tại Phú Quốc tiềm năng nhất Trong các mô hình đang đầu tư tại Phú Quốc thì đầu tư Resort hiện nay đang có triển vọng rất cao. Tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý gì và vi...

Sản phẩm hot

Bán 4 nền, KP7, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc

Phú Quốc 21/01/2019 03:21:23

Bán 4 nền, KP7, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc Đầu tư mua đất nền Dương Đô...

Bán 3 nền, Ấp Cây Thông Ngoài, Cửa Dương, Phú Quốc

Phú Quốc 21/01/2019 02:55:49

Bán 3 nền, Ấp Cây Thông Ngoài, Cửa Dương, Phú Quốc Đầu tư nền Cửa ...

Bán đất công 1397m2, KP10, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc

Phú Quốc 21/01/2019 02:30:07

Bán đất công 1397m2, KP10, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc Đầu tư nền Dương...

Bán đất nền 600m2, KP7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc

Phú Quốc 15/01/2019 02:07:32

Bán đất nền 600m2, KP7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc Tình h&igrav...

Bán đất nền 561m2, ấp Búng Gội, xã Cửa Dương, Phú Quốc

Phú Quốc 28/12/2018 03:24:25

Bán đất nền 561m2, ấp Búng Gội, xã Cửa Dương, Phú Quốc Mua đất nền Cửa ...

Tư vấn Bất động sản

Tiềm năng đầu tư đất tại bãi Ông Lang Phú Quốc trong phát triển du lịch

Tư Vấn Đầu Tư 13/02/2019 03:35:01

Tiềm năng đầu tư đất tại bãi Ông Lang Phú Quốc trong ph...

Đất Phú Quốc năm 2019 hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ cho nhà đầu tư

Tư vấn mua đất 01/02/2019 11:17:59

Đất Phú Quốc năm 2019 hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ cho nhà đầu t...

Rủi ro pháp lý thường gặp khi đầu tư dự án tại Phú Quốc

Tư Vấn Đầu Tư 31/01/2019 04:38:24

Rủi ro pháp lý thường gặp khi đầu tư dự án tại Phú Q...

Bí quyết sẵn sàng để kinh doanh đất nền Phú Quốc hiệu quả nhất năm 2019

Tư vấn mua đất 31/01/2019 03:00:28

Bí quyết sẵn sàng để kinh doanh đất nền Phú Quốc hiệu quả n...

Cơ hội sinh lời cao khi chọn đầu tư đất nền Phú Quốc vào đầu năm 2019

Tư vấn mua đất 31/01/2019 11:12:09

Cơ hội sinh lời cao khi chọn đầu tư đất nền Phú Quốc vào đầu năm 2...